4 phương pháp khoa học để rèn luyện tư duy logic

Trong nhiều trường hợp, người ta coi trí thông minh của con người chính là khả năng tư duy một vấn đề để nó trở nên có Logic. Và chìa khóa để tối ưu hóa khả năng phát triển cá nhân hay khả năng hoạch định tổ chức công việc một cách hiệu quả chính là “Tư duy có logic”.

tu duy logic min

Khác với con vật, hành động của chúng mang tính bản năng; hành động của con người luôn mang tính tự giác và có tư duy. Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, mọi hoạt động của chúng ta đều thông qua tư duy của não bộ. Trước khi bắt tay vào công việc bất kỳ, con người đều có sẵn những dự định trong đầu. Và trong quá trình hoạt động đó, con người dần dần phát hiện ra cách thức để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn, đó chính là kết quả của việc suy nghĩ tư duy logic.

Theo Wikipedia : “Logic hay luận lý học, từ tiếng Hy Lạp cổ điển λόγος (logos), nghĩa nguyên thủy là từ ngữ, hoặc điều đã được nói, (nhưng trong nhiều ngôn ngữ châu Âu đã trở thành có ý nghĩa là suy nghĩ hoặc lập luận hay lý trí).”

Và để thông minh hơn, tư duy đúng và có logics, trí não cần 3 điều:

  • Được cung cấp nhiều thông tin
  • Được suy nghĩ tập trung vào một vấn đề hoặc một ý tưởng
  • Được luyện tập cách suy nghĩ sâu.

Một ví dụ, Thomas Edison – người thành công trong việc phát minh ra bóng đèn dây tóc sau 10.000 lần thất bại, một nhà phát minh vĩ đại vì ông có một tư duy logic được rèn luyện trong  nhiều năm, có nhiều kiến thức về vật lý, hóa học, cơ khí v.v… và ông tập trung suy nghĩ giải quyết vấn đề tạo nguồn sáng cho con người.

Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, não bộ cần được rèn luyện hàng ngày để luôn hoạt động khỏe mạnh, nhạy bén và minh mẫn.

Các phương pháp để rèn luyện trí thông minh tư duy logic :

  • Đọc sách : đọc sách giúp nâng cao tri thức, thông tin về mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Hãy chọn đọc những quyển sách chuyên ngành, tập trung vào vấn đề mà bạn đang muốn giải quyết, chúng sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tích cực hơn.
  • Học ngoại ngữ: không chỉ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tiếp cận với một kho tàng tri thức rộng lớn hơn, mà việc học ngoại ngữ còn giúp bạn luyện trí nhớ, sự tập trung.
  • Học chơi 1 loại nhạc cụ: thay vì việc sử dụng các ứng dụng hay trò chơi ô chữ, bạn nên học cách chơi một loại nhạc cụ, sẽ giúp bạn thư thái khi căng thẳng, tính kiên trì và khả năng cảm nhận khi luyện một gam nhạc.
  • Tranh luận: mỗi khi đứng ra bảo vệ quan điểm của mình, là bạn đã cố gắng lập luận một vấn đề trở nên có logic, theo kiểu nhân-quả. Chỉ cần bạn không đi lạc chủ đề, bạn sẽ luyện được lối tư duy nhanh, sáng tạo và sắc sảo.

Ở trên là 4 phương pháp giúp bạn luyện tư duy logic một cách hiệu quả lâu dài và khoa học nhất, tuy nhiên bạn cần có một lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguồn tin: Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Tiến Thành.:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây